คุณแม่มือใหม่ อย่าตามใจปาก

ใครที่อยากมีลูก อยากเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คงจะเตรียมตัวกันมานาน เพื่อให้ร่างกายพร้อมกับการดูแลเจ้าตัวเล็ก ที่จะอยู่ในร่างกายฝ่ายหญิงนานถึง 9 เดือน นอกจากอดเย็ดและก็เลียหีแล้ว ยังต้องเตรียมตัวดูแลหลังคลอดอีก แต่ช่วงสำคัญน่ะ มันคือช่วงตั้งท้องครับ คุณสามีหลายคน พอเห็นเมียท้องก็หาอาหาร ขนม หรืออะไรต่างๆเอามาดูแล จนเมียต้องบอกว่าหยุดก่อน คุณรู้ไหมครับ ว่าบางทีคุณอาจจะเอาของต้องห้ามมาให้เมียกินโดนไม่รู้ตัว วันนี้ ผมจะมาบอกว่า มีอะไรบ้างที่คนท้องห้ามกิน และต้องระวังด้วยครับ
อาหารรสจัด หรือรสเผ็ด เป็นอาหารที่ผู้หญิงหลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือผลไม้ยำ อะไรเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับรสชาติที่แซ่บ จนต้องซู๊ดปาก รีบห้ามเมียด่วนๆเลยครับ ช่วงที่กำลังตั้งท้อง ระบบต่างๆภายในร่างกายจะยังทำงานไม่ปกติ โดยเฉพาะเรื่องกระเพาะ ถ้ากินหาหารแซ่บๆเข้าไป ท้องอืดตามมาแน่นอนครับ แถมยังทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร แสบปากแสบคอกันไปอีก เวลาออรัลก็แสบๆเสียวๆจนหมดอารมณ์เย็ดหมดอารมณ์เลียหีกันไปเลยล่ะครับ
อาหารไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เป็นของที่ต้องโดนแบนในช่วงตั้งครรภ์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเข้าไปทำลายระบบประสาทของทารก คุณรู้ไหมครับ ว่าอาหารดิบ หรืออาหารทะเลที่กินสด มักมีการปนเปื้อนของสารปรอทจากการขนส่ง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน ถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่ แต่กับลูกเนี่ย เสี่ยงพิการเลยนะครับ หรืออาการประเภทลาบ ยำกุ้งสด ปูสด ก็งดไว้ก่อน เพราะเสี่ยงจะเจอเชื้อโรค
นอกจากแอลกอฮอล์ที่ต้องงด ชา กาแฟ ก็เป็นเครื่องดื่มที่ต้องห่างกันสักพัก เพราะในชาและกาแฟ เต็มไปด้วยคาเฟอีน ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แต่คาเฟอีน จะไปเร่งการทำงานในสมองของเด็กด้วย เป็นอันตรายสำหรับสมองที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ใครเป็นสาวกชานมไข่มุก ก็ต้องบอกลา เพราะน้ำตาลปริมาณสูง อาจทำให้ครรภ์เป็นพิษ หรือเกิดภาวะอ้วนจากการตั้งครรภ์ เป็นอันตรายทั้งแม่และลูกครับ
ตับ หรือเครื่องใน ก็ไม่เหมาะที่จะเอามาบำรุงครับ ถึงแม้จะมีวิตามิน A ในปริมาณมาก แต่ถ้ามากเกินไป ก็จะทำให้เซลล์เติบโตผิดปกติ และทำให้ลูกน้อยของเรามีเนื้องอก พิการได้เลยครับ
สิ่งที่ควรกินก็คือ นมที่เสริมแคลเซียม และอาการที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากร่างกายของคุณแม่ ต้องการแคลเซียมไปสร้างกระดูกให้ลูกและโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ถ้าจะให้ดี ต้องทานวิตามินเสริมควบคู่ด้วย เพราะร่างกายคุณแม่จะอ่อนแอมากๆเวลาตั้งครรภ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *